A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên đề “Em yêu tiếng Việt” năm học 2017 - 2018 một sân chơi bổ ích, lí thú và hiệu quả.

         Tiếng Việt là ngôn ngữ độc đáo với những cấu trúc ngữ pháp riêng biệt, kết hợp với âm thanh tạo ra sự đa dạng và phong phú, tạo nên nét đẹp riêng.

        Để giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt cũng như nâng cao khả năng linh hoạt khi sử dụng ngôn ngữ thì trách nhiệm lớn thuộc về các thế hệ thầy cô giáo, đặc biệt là các thầy cô giáo bậc Tiểu học – người thầy dạy các em những nét chữ đầu tiên.

         Với mong muốn tạo ra một sân chơi trí tuệ bổ ích, lí thú, giúp cho học sinh tăng cường rèn luyện các kĩ năng nghe - nói - đọc - viết môn Tiếng Việt; động viên các em phát huy năng lực sáng tạo, tư duy tích cực; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh các nhà trường, chiều thứ tư ngày 28 tháng 3 năm 2018, tại trường Tiểu học Đoàn Lập tổ chức Chuyên đề đăng kí cấp Thành phố “Em yêu tiếng Việt”. Chuyên đề do đại diện các em học sinh đến từ các lớp khối 5 thực hiện.

          Đến dự động viên và chung vui với thầy và trò các nhà trường, đại biểu huyện có đồng chí Nguyễn Thị Biển – Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi huyện. Đại biểu xã có đồng chí Vũ Văn Ý – Bí thư Đoàn xã. Các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, Bà Nguyễn Thị Tâm – Trưởng ban ĐDCMHS và các em học sinh khối lớp 4, 5 đã về dự đông đủ.

( Cô giáo Bùi Thị Thanh Huyền - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng lên phát biểu khai mạc )

( Chị Nguyễn Thị Biển – Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi huyện Tiên Lãng lên tặng hoa cho đại diện 3 đội chơi )

          Chuyên đề được tổ chức như một tiết học lớn với hình thức thể hiện đa dạng, sinh động, hấp dẫn; nội dung kiến thức truyền tải tới các em một cách phong phú toàn diện, gắn với thực tiễn. Với sự thông minh, hóm hỉnh của lứa tuổi học trò, ba đội chơi đã mở đầu chương trình bằng màn chào hỏi thật dí dỏm cùng với thông điệp đầy ý nghĩa: Hãy nói chuẩn Tiếng Việt.

            Phần thi đặc biệt nhất của chương trình là phần thi Giải ô chữ và Tìm hiểu kiến thức Tiếng Việt. Với hệ thống câu hỏi hợp lý, sát với chuẩn kiến thức kĩ năng môn học, chương trình đã giúp các em được ôn luyện những kiến thức cơ bản, trọng tâm của môn Tiếng Việt như: cấu tạo từ, nghĩa của từ, các kiểu câu, các biện pháp tu từ, thành ngữ tục ngữ, Sự tham gia hào hứng, tích cực của các đội chơi đã tạo nên không khí sôi động, cuốn hút khán giả và người dự.

            Tham gia chương trình, các em không chỉ có kiến thức chắc chắn về môn Tiếng Việt mà còn được rèn luyện các kĩ năng giao tiếp, sử dụng Tiếng Việt một cách linh hoạt qua các nội dung thuyết trình, kể chuyện, đóng kịch, hát múa, trong phần thi Tài năng. Cùng với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, chuyên đề đã tạo nên không khí vui tươi, "Chơi mà học - Học mà chơi " phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh; kích thích sự hứng thú, say mê học tập môn Tiếng Việt.

          Sân chơi “ Em yêu tiếng Việt” đã tạo sự hứng thú nhiều hơn cho học sinh trong việc học môn Tiếng Việt. Sân chơi còn giúp các em rèn luyện sự mạnh dạn, tự tin. Đây cũng là cơ hội cho các em được trải nghiệm, giao lưu học hỏi được nhiều điều bổ ích không chỉ từ trong sách vở; là cơ hội để thầy cô giáo hiểu hơn về học sinh của mình để có phương pháp giáo dục hiệu quả nhất.

( Chị Nguyễn Thị Biển – Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi huyện Tiên Lãng 

lên trao Giải Nhất cho Đội Sơn Ca )

( Anh Vũ Văn Ý – Bí thư Đoàn xã lên trao đồng Giải Nhì 

cho Đội Vàng Anh và Vành Khuyên )

          Chuyên đề được đồng chí Nguyễn Thị Biển – Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi huyện Tiên Lãng, đồng chí Vũ Văn Ý – Bí thư Đoàn xã Đoàn Lập đánh giá cao bởi sự chuẩn bị chu đáo, cách tổ chức bài bản, sáng tạo; nội dung gắn kết giáo dục tư tưởng, truyền thống và truyền cảm hứng cho đông đảo người dự cùng hướng về cội nguồn dân tộc, giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt.

           Thực hiện chỉ đạo của Phòng GD&ĐT và Hội đồng Đội huyện Tiên Lãng, Trường Tiểu học Đoàn Lập sẽ tiếp tục vận dụng chuyên đề; sáng tạo, linh hoạt trong việc tổ chức các sân chơi lành mạnh, bổ ích; góp phần nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Việt cũng như các môn học khác.

                                                                    ( Hồng Tứ )


Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết