A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐẠI HỘI LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN LẬP NĂM HỌC 2021 - 2022

ĐẠI HỘI LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN LẬP NĂM HỌC 2021 - 2022

Thực hiện chương trình hoạt động công tác Đội năm học 2021-2022 của Huyện Đoàn, Phòng GD&ĐT huyện Tiên Lãng, được sự chỉ đạo của các thầy cô trong Chi ủy, Ban Giám hiệu nhà trường. Hôm nay, Liên đội trường Tiểu học Đoàn Lập long trọng tổ chức Đại hội Liên đội năm học 2021 -2022 nhằm tổng kết đánh giá công tác Đội và Phong trào Thiếu nhi năm học 2020-2021, bàn và xây dựng Phương hướng nghiệm vụ năm học 2021-2022, đồng thời bầu ra Ban Chỉ huy Liên đội mới để điều hành công tác Đội và Phong trào Thiếu nhi năm học 2021-20122.

Về dự đại hội:

Đại biểu huyện: 

- Anh: Lương Vũ Bình - Chuyên viên Huyện đoàn Tiên Lãng.

* Đại biểu xã:

- Anh: Vũ Văn Ý - Bí thư đoàn xã Đoàn Lập.

* Đại biểu trường: 

- Cô Bùi Thị Thanh Huyền- Bí thư Chi bộ. Hiệu trưởng nhà trường. Các thầy cô trong Chi uỷ, Ban giám hiệu, cùng toàn thể các thầy cô giáo trong trường, , 24 bạn đại diện cho sao nhi đồng tiêu biểu của các Chi đội cùng toàn thể 45 bạn đội viên tiêu biểu được bầu ra từ  9 Chi đội trong toàn thể Liên đội.

TỔNG KẾT CÔNG TÁC  ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI 

NĂM HỌC: 2021-2022

  1. Tạo môi trường giáo dục thiếu nhi thực hiện lời dạy  "Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào "

Nhà trường đã tổ chức được 14 buổi tuyên truyền hoạt động ngoài giờ lên lớp như: Tuyên truyền vê  truyên thống nhà trường trong ngày Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022, tuyên truyền phòng chống dịch covid Tổ chức chương trình vui đón Tết Trung Thu năm 2020; Tuyên truyền truyên thống ngày thành lập QĐND Việt Nam; Tổ chức chương trình chào cờ hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2020” Chương trình  Lễ chào cờ theo nghi thức Đội, tuyên truyền phòng chống cháy nổ, tai nạn thương tích và ATGT, tổng kết Hội khỏe Phù Đổng; Chương trình mổ lợn siêu trọng tặng quà đầu xuân Canh Tý 2021; Chuyên đề cấp Huyện “ Tuyên truyền phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em”

          2. Tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy ” Học tập và rèn luyện tốt”

Số lượng các bạn học sinh tham gia vào CLB: CLB Phát thanh măng non 16 bạn, CLB Thể dục thể thao 25 bạn, CLB chiến sỹ an ninh nhỏ tuổi 20 bạn, CLB tiếng Anh 20 bạn CLB sơn ca 30 bạn, CLB Mỹ thuật 20 bạn, CLB đôi bạn cùng tiến 20 bạn.

*/ Kết quả tham gia các cuộc giao lưu, các hoạt động phong trào:

      * Hoàn thành chương trình lớp học: 575 /579 bạn = 99.3%; chưa hoàn thành 04 /579 bạn = 0.7%;

* Hoàn thành chương trình tiểu học. 139 / 139 bạn = 100%; chưa hoàn thành 0.

* Khen thưởng cho các bạn:

- Giải quốc gia: 06 giải ( 2 giải KK IOE; 01 giải nhì, 3 giải KK Trạng Nguyên toàn tài).

- Cấp thành phố: 42 Giải. Trong đó: 6 giải nhất, 11 giải nhì, 11 giải ba, 12 giải KK, 2 giải triển vọng ( các môn: Trạng Nguyên Toàn tài, Trạng NguyênTiếng Việt, bước chân của sách).

- Cấp huyện: 18 giải. Trong đó: 8 giải nhất, 4 giải nhì, 2 giải ba, 4 giải khuyến khích ( các môn: cờ vua, bóng bàn, bơi, võ karatedo, Mĩ thuật, sơn ca, Tiếng Anh)

          73 học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện được PGD&ĐT tặng giấy khen.

- Cấp trường:

+ Học sinh Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện ( Học sinh xuất sắc): 333 bạn = 46,4%.

+ Các bạn tiêu biểu hoàn thành trong học tập và rèn luyện ( vượt trội): 219 em = 30,5%

So với năm học trước tăng 06 giải quốc gia, 36 giải cấp thành phố, 14 giải cấp huyện.

 Ngoài ra Chi đội phát động phong trào “Mua, học, đọc và làm theo báo Đội”

          3. Tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy Đoàn kết tốt kỷ luật tốt

Ngay từ đầu năm họcChi đội đã triển khai phong trào "Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực”100% học sinh tham gia. Chi đội xây dựng quỹ “Kế hoạch nhỏ” đã thu hút được 100% các bạn tham gia, với số tiền 35.000đ/1 hs/1 năm học và đã đóng góp đủ chỉ tiêu cho Đoàn cấp trên theo đúng tiến độ và số lượng.

          Nhà trường đã chỉ đạo tổ chức chương trình “Vui đón Tết trung Thu năm 2020 và tuyên truyền ATGT” đã thu hút được 100% các bạn than gia, - Từ đầu năm học đến nay liên đội đã tổ chức tặng quà cho 42 em nhân dịp khai giảng tặng quà từ quỹ “Những đồng tiền lẻ, vì nghĩa tình lớn” cho 52 suất quà mỗi suất 200.000đ nhân dịp tết Nguyên Đán , góp quỹ “Vì bạn nghèo của liên đội”

- Liên đội có 72 em đạt thành tích xuất sắc Trong học tập cấp huyện, trung thu tặng 42 suất quà mỗi suất 150.000 cho các em có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ vùng khó khăn mỗi em 5000đ.

Liên đội đã vận động thiếu nhi làm tốt công tác từ thiện, mua  tăm nhân đạo 2 lần với số tiền 1.770.000đ; Ủng hộ đoàn nghệ thuật tình thương 7.280.000;   Tuy số tiền chưa nhiều nhưng đó là sự đóng góp thể hiện truyền thống quý báu của dân tộc.

            Liên đội đã tổ chức thành công chuyên đề cấp huyện “Kỹ năng phòng chống bạo lực học đường và xây dựng tình bạn đẹp” 

Các câu lạc bộ của Chi đội đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành tích chung của Liên đội như: CLB văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, khéo tay kĩ thuật.  Ngoài ra Liên đội đã triển khai và duy trì tập luyện bài võ cổ truyền 36 động tác, bài thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ cho toàn thể các bạn học sinh toàn trường.

        Trong dịp xuân Canh Tý Chi đội đã tổ chức cho 100% các bạn  học sinh kí cam kết không tàng trữ vận chuyển buôn bán, sử dụng các loại pháo nổ và thẻ đèn trời, công cụ hỗ trợ, đồ chơ nguy hiểm và phụ huynh học sinh kí cam kết.

4. Tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy Giữ gìn vệ sinh thật tốt

          Tiếp tục duy trì được mô hình Công trình măng non “Ươm mầm xanh” .

 Thực hiện có hiệu quả phong trào “Mỗi ngày dành 2-3 phút nhặt giấy rác” vào đầu giờ vào các buổi sáng. Các lớp giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong và ngoài lớp học.

Thực hiện nghiêm túc an toàn giao thông trong trường học.

Học sinh ý thức được việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, biết vận quần áo ấm khi những hôm trời rét và cách phòng bệnh mùa đông. 

Chi đội đã triển khai đầy đủ các chuyên hiệu cho các bạn và cấp giấy chứng nhận cho chương trình rèn luyện Đội viên.

5. Tạo môi trường cho thiếu nhi thực hiện lời dạy “Khiêm tốn thật thà dũng cảm”

          Sau khi kiện toàn Ban chỉ huy Đội thầyTPT Đội triển khai hướng dẫn các hoạt động tập huấn cho Ban chỉ huy Liên đội về tổ chức cho Chi đội mình, bồi dưỡng các phụ trách Sao. Ngoài ra thây giáo TPT Đội tập huấn nghi thức Đội nội dung thực hành cho 100% học sinh khối 4,5 vào dịp kỉ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam 22/12.

          Nhiều bạn đã nhặt được của rơi trả lại người mất.

PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG ĐỘI

Năm học 2021-2022

 

1. Triển khai phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”

  1.1  Tạo môi trường giáo dục thiếu nhi thực hiện lời dạy  "Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào "

- Liên đội tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho các bạn  đội viên, thiếu nhi toàn trường  về những nội dung cơ bản của phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” trong giai đoạn mới.

- Tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi về lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh thông qua các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc, của Đoàn, của Đội thông qua các hoạt động như tổ chức chuyên đề, giáo dục tập thể, sinh hoạt lớp, giáo dục lịch sử địa phương, tham quan trải nhiệm thực tế. Tổ chức chuyên đề Đội, chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2022).

- Thực hiện nghiêm túc Lễ Chào cờ và sinh hoạt dưới cờ hằng tuần theo nghi thức Đội, theo chủ đề, chủ điểm ’ Em là mầm non của Đảng’’  gắn với hoạt động giáo dục thiếu nhi.

- Tuyên truyền về Luật Trẻ em thông qua các hoạt động chuyên đề như: Vui đón Tết Trung thu 2021; chuyên đề phòng chống xâm hại trẻ em ...

- Đẩy mạnh phong trào mua, đọc, học và làm theo báo đội.

 2.2 Tạo môi trường giáo dục thiếu nhi thực hiện lời dạy  "Học tập tốt,  lao động tốt, "      

- Rèn luyện ý thức, tác phong học tập cho các bạn thiếu nhi thông qua việc thực hiện nghiêm túc nền nếp học đường. Phát huy tính chủ động, sáng tạo và đề cao vai trò tự học tập, tự tu dưỡng, tự rèn luyện của mỗi đội viên, thiếu nhi.

- Tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ môn học, CLB sở thích.

- Tiếp tục phát huy và nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả như kết nghĩa giữa các liên đội, "Bạn giúp bạn", “Đôi bạn cùng tiến"... quan tâm giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và học tập.

- Tuyên truyền tới các bạn thiếu niên nhi đồng  về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của văn hóa đọc; trang bị các kiến thức, kỹ năng đọc, định hướng đọc lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi. Tổ chức chuyên đề“Ngày hội đọc sách” và các hoạt động giúp các thiếu niên, nhi đồng ham thích đọc sách chia sẻ thông tin thu nhận từ sách với bạn bè, mỗi lớp có một tủ sách riêng.

1.3. Tạo môi trường giáo dục thiếu nhi thực hiện lời dạy  "Đoàn kết tốt kỷ luật tốt "

- Tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào “Kế hoạch nhỏ”; “Nghìn việc tốt”;“Thiếu nhi Tiên Lãng thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”; .

- Phát triển, nhân rộng các mô hình câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, câu lạc bộ sở thích… trong nhà trường, nhà thiếu nhi huyện và trên địa bàn dân cư tạo môi trường lành mạnh để thiếu nhi phát triển năng khiếu. Duy trì tốt hoạt động các câu lạc bộ“Phóng viên nhỏ’’, “Đội tuyên truyền măng non” tại liên đội... Tổ chức “Đêm hội trăng Rằm” cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu và các hoạt động bổ ích cho thiếu nhi nhân dịp Tết Nguyên Đán như quên góp những đồng tiền nhỏ vì nghĩa tình lớp, tặng quà cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết nguyên đán 2022.

- Phát triển, nhân rộng các mô hình rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội chocác bạn thiế niên nhi đồng như kỹ năng phòng chống xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục. Tham gia lớp kỹ năng bơi, phòng chống đuối nước và cứu đuối; kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích  

- Tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về các tệ nạn xã hội như ma túy, HIV và các bệnh theo mùa, dịch bệnh nguy hiểm.

- Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn cho các bạn thiếu niên nhi đồng tham gia giữ gìn vệ sinh học đường, nơi ở, làng xóm, bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, thu nhặt, vứt rác đúng nơi quy định. Tích cực tham gia sinh hoạt hè tại các khu dân cư.

- Đẩy mạnh vai trò của hòm thư tiếng nói đội viên.

2. Xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh

1. Công tác nhi đồng

- Cụ thể hoá các nội dung trong chương trình “Dự bị đội viên” thành các tiêu chí rèn luyện cụ thể gắn với các việc làm hằng ngày của các bạn. Duy trì thường xuyên, đảm bảo nội dung, quy trình, đổi mới hình thức sinh hoạt Sao nhi đồng theo chủ đề, chủ điểm năm học; từng bước giúp các bạn làm quen với Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh. Nâng cao chất lượng hoạt động của Sao tự quản trong học tập, vui chơi, sinh hoạt.

- Phát huy vai trò tự quản của nhi đồng dưới sự hướng dẫn của cô giáo chủ nhiệm lớp thầy giáo Tổng phụ trách Đội. Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ phụ trách Sao nhi đồng.... Tiếp tục triển khai có hiệu quả“Hướng dẫn hoạt động nhi đồng trong giai đoạn mới”.

2. Công tác đội viên

- Thực hiện đúng quy trình bồi dưỡng, kết nạp đội viên; đổi mới hình thức kết nạp Đội, tổ chức kết nạp đội cho các bạn học sinh  lớp 4 vào đầu năm học và cho các bạn học sinh lớp 3 tiêu biểu vào cuối năm học.

- Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Rèn luyện đội viên. Nghiên cứu đổi mới cách thức tổ chức cho thiếu nhi thực hiện Chương trình Rèn luyện đội viên. Tổ chức chuyên đề “Ngày hội công nhận chuyên hiệu rèn luyện đội viên” với hình thức kiểm tra, ghi nhận phù hợp với tình hình thực tiễn của Liên đội.

3. Công tác xây dựng chi đội, liên đội và Hội đồng Đội tại cơ sở

- Hướng dẫn Chi đội tổ chức Đại hội Đội đảm bảo yêu cầu về thời gian, nội dung, hình thức được quy định trong Điều lệ và Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh.

- Duy trì sinh hoạt Liên đội, Chi đội, chú trọng chất lượng nội dung và đổi mới hình thức sinh hoạt phù hợp với thiếu nhi và điều kiện học tập. Thúc đẩy hoạt động tự quản củ Liên đội, Chi đội và các đội viên. Nhân rộng mô hình cuộc vận động xây dựng Chi đội 3 tốtLiên đội 3 tốt (học tập tốt, phong trào tốt, tự quản tốt) phù hợp với địa phương, đơn vị.

2.4. Công tác Chỉ huy Đội

- Quan tâm lựa chọn, bồi dưỡng, đào tạo lực lượng cán bộ chỉ huy Đội. Duy trì tốt nền nếp sinh hoạt, hoạt động của các câu lạc bộ Chỉ huy Đội. Tổ chức tập huấn kỹ năng, phương pháp hoạt động Đội, kiến thức cho đội ngũ Chỉ huy Đội; phát huy vai trò tự nguyện, tự quản, tính chủ động, sáng tạo trong mỗi cán bộ chỉ huy Đội.

- Nhân rộng mô hình tuyên dương khen thưởng cho các gương điển hình chỉ huy Đội giỏi thông qua các cuộc thi, giải thưởng, tạo động lực cho các bạn học sinh tích cực tham gia công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

2.5. Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi

- Tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác đội, cho 100% các thầy cô giáo chủ nhiệm lớp, các thầy cô đoàn viên.

- Liên đội phối kết hợp với các anh chị tại các khu dân cư về chuyên môn, nghiệp vụ và tổ chức các hoạt động tại các khu dân cư.

III. CÁC CHỈ TIÊU LỚN

1. 100% Chi đội, lớp đăng ký đảm nhận ít nhất 01 công trình cấp Liên đội và Liên đội có một công trình măng non cấp huyện.

2. 100% Chi đội, lớp có mô hình, hoạt động cụ thể giáo dục đạo đức, lối sống; có trang thông tin nêu gương người tốt, việc tốt, gương đội viên, thiếu nhi tiêu biểu.

3. 100% Chi đội, lớp tổ chức chào cờ đầu tuần, Liên đội chào cờ đầu tháng chuẩn theo Nghi thức Đội.

4. 100% Chi đội, lớp thực hiện tốt phong trào “Kế hoạch nhỏ”, cuộc vận động“Vòng tay bè bạn”, chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Tiên Lãng”.

5. 100% học sinh khối lớp 4 được kết lạp đội viên và 50% trở lên học sinh khối lớp 3 được kết nạp vào đội cuối năm học.

6. Phấn đấu 85% đội viên, nhi đồng đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ, 85% sao nhi đồng đạt Sao Cháu ngoan Bác Hồ, 85 % Chi đội mạnh các cấp.

 7. 100% cán bộ Đội, phụ trách sao Nhi đồng được tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng công tác Đội.

8. 100% các bạn thiếu niên nhi đồng không vi phạm luật an toàn giao thông và nội quy an toàn giao thông trường học

9. Đăng kí chất lượng học tập giáo dục

9.1 Học sinh giỏi cấp huyện: 25 giải

9.2 Học sinh giỏi thành phố: 6 - 7 giải        , học sinh giỏi được phòng GD khen là 72 bạn         

10.  Liên đội đăng kí danh hiệu Liên đội xuất sắc mạnh cấp thành phố.

* Một số hình ảnh Đại hội:

Bài và ảnh: Nguyễn Văn Sỹ

 

  


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết