A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN VỀ TUẦN LỄ NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

TUYÊN TRUYỀN VỀ TUẦN LỄ NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá là nguồn sống thiết yếu của con người và đông đảo những loài sinh vật trên trái đất. Hiện nay môi trường nước đang bị ô nhiễm nguyên nhân chính do tác động của con người trong quá trình sinh hoạt đã thải chất sinh hoạt ảnh hưởng đến nguồn nước, trong quá trình phát triển kinh tế xã hội các cụm công nghiệp, các trang trại, gia trại chăn nuôi chưa thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường ảnh hưởng đến nguồn nước.

Như vậy việc bảo vệ tài nguyên nước là nhiệm vụ cấp bách, nó không chỉ đáp ứng các yêu cầu trước mắt mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp bảo vệ Tài nguyên và môi trường trong tương lai lâu dài, vì đó là sự sống còn của chính chúng ta và con cháu sau này. Vì vậy ngay bây giờ mỗi chúng ta, toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường cùng người thân của mình cần thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ nguồn nước và vệ sinh môi trường:

Giữ sạch nguồn nước, sử dụng nước sạch,bảo quản công trình nước sạch và vệ sinh, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe và phòng chống dịch bệnh.

Nâng cao ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước bằng cách không vứt rác bừa bãi, không phóng uế bậy, không thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, không dùng phân tươi làm phân bón; sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn, cần hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước.

Tiết kiệm nước sạch: Giảm lãng phí khi sử dụng nước vào các sinh hoạt như nước dội vào nhà vệ sinh, tắt vòi nước khi đánh răng; kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước; dùng lại nguồn nước bể bơi, nước mưa vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây…

Xử lý nước thải: Nnước thải sinh hoạt tại hộ gia đình phải được xử lý sơ bộ trước khi thải ra hệ thống mương thoát nước thải chung, đồng ruộng hoặc sông rạch. Nước thải công nghiệp, y tế phải xử lý theo qui định môi trường trước khi thải ra môi trường

Vệ sinh môi trường: Thực hiện phân loại rác tại nguồn,thu gom và xử lý rác thải hợp vệ sinh và đúng nới quy định.

Phân loại và thu gom rác thải vô cơ vào nơi quy định hoặc bán phế liệu để tái chế xử lý. Vỏ hộp và chai lọ để hóa chất bảo vệ thực vật phải chôn đúng nơi quy định. Thu gom và xử lý rác hữu cơ bằng cách quét dọn nhà cửa hàng ngày, lá cây, rơm rạ, giấy loại phải đổ vào sọt rác hành lang, sân trường và mỗi lớp đều có dụng cụ làm vệ sinh rồi đổ vào hố rác chung, hố rác của gia đình rồi đốt hoặc chôn.

Thường xuyên tham gia chấp hành dọn vệ sinh môi trường tại khu dân cư phát động.

Để thực hiện được những nội dung trên mỗi giáo viên cần tuyên truyền sâu rộng trong học sinh nhân các hoạt động ngoại khóa cũng như lồng ghép vào các môn học, HĐNGLL, trong các bài phát thanh măng non…phối hợp tốt với các ban ngành đoàn thể địa phương để cùng chung tay bảo vệ môi trường, đẩy lùi dịch bệnh.               

                                                                                                                                       Người viết

NGUYỄN THỊ HƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết